Thông tin một số loại chi phí chính

Thông tin một số loại chi phí chính

1. Học phí tại các trường đại học Hàn Quốc

Chi phí du học Hàn Quốc sẽ khác nhau giữa các trường và giữa các khu vực. Những trường đại học Hàn Quốc top đầu chi phí bao giờ cũng cao hơn.  Học phí khóa tiếng trung bình một năm tại các trường hàng đầu (đặc biệt là ở Seoul) rơi vào khoảng 5,600,000 – 7,000,000 KRW/1 năm. Mức học phí của các trường ở những khu vực khác tầm 4,000,000 – 5,200,000 KRW. Đối với những trường có mức học phí thấp hơn mức trung bình thường là các trường nhỏ, nằm ở tỉnh hoặc có chất lượng đào tạo chưa tốt. Còn những trường có mức học phí trên mức trung bình thường là những trường nằm ở Seoul hoặc Top đầu Hàn Quốc.

chi-phi-du-hoc-han-quoc-2019

Chất lượng đào tạo của các trường Hàn Quốc chênh lệch không quá nhiều. Vì vậy việc lựa chọn trường sẽ phụ thuộc lớn nhất vào khả năng tài chính, năng lực học tập và định hướng nghề nghiệp của từng bạn.

2. Chi phí KTX hoặc thuê nhà tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, chi phí thuê nhà là một trong những khoản chi lớn nhất của du học sinh. Thông thường tất cả các trường đều yêu cầu du học sinh Việt Nam ở 6 tháng đầu tiên tại KTX. Vì mong muốn các bạn sinh viên mới qua có đủ thời gian để làm quen với ngôn ngữ, văn hóa, con người và an ninh tại Hàn Quốc. Chỉ một số trường chưa có KTX hoặc không gian không đủ lớn dành cho tất cả sinh viên thì sẽ tạo điều kiện để các bạn ra ngoài thuê nhà bên ngoài.

du-hoc-han-quoc-co-tot-khong-ky-tuc-xa

KTX ở các trường ở Seoul bao giờ cũng đắt đỏ hơn những khu vực. Giá thuê trung bình ở Seoul khoảng trên dưới 350,000 KRW. Còn ở các tỉnh thành khác 300,000 KRW. Tùy chất lượng phòng mà sẽ có mức giá thuê cao hơn hoặc thấp hơn.

Lời khuyên dành cho các bạn là nên ở trong KTX thời gian đầu để thích nghi với cuộc sống Hàn Quốc. Cũng như để có thêm những trải nghiệm thú vị hơn. Rồi sau 6 tháng thì các bạn có thể ra ngoài thuê nhà ở cùng bạn bè. Vừa để tiết kiệm chi phí vừa thuận tiện hơn cho việc đi làm thêm. Do KTX sẽ có giờ giới nghiêm nên gần như các bạn sinh viên thường không thể đi làm thêm vào ban đêm được.

3. Phí sinh hoạt, ăn uống tại Hàn Quốc

Ăn uống là một trong những khoản chi thiết yếu và bắt buộc phải có, nhưng lại khác nhau giữa cách chi tiêu của từng người. Cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí ăn uống chính là tự nấu ăn. Bạn có thể đi siêu thị hoặc đi chợ mua đồ ăn trữ sẵn và cứ thế triển thôi. Một bữa ăn chính trung bình tại Hàn Quốc thì trên dưới 5,000 KRW. Nếu đi ăn nhà hàng thì có thể tầm 10,000 KRW. Ăn ở căn tin trường thì rẻ nhất cũng 3,000 – 5,000 KRW. Đặc biệt là một số nơi làm việc có cung cấp cho nhân viên ăn trưa (tối) nữa, cho nên đây cũng là một giải pháp tiết kiệm kha khá phí ăn uống cho các bạn du học sinh.

Ngoài chi phí ăn uống, thì đôi lúc cũng phải đi cafe, nhậu nhẹt, giao lưu với bạn bè hay với tiền bối, hậu bối nữa đúng không nào? Cho nên là bạn cũng cần phải cân nhắc mức chi tiêu hàng tháng để trang trải đủ nhé! (Qua Hàn Quốc mà không chơi thì phí cả thanh xuân đấy)

4. Chi phí đi lại, giao thông tại Hàn Quốc

Hệ thống giao thông Hàn Quốc vô cùng hiện đại và khác biệt so với Việt Nam. Ở Việt Nam thì chủ yếu di chuyển bằng xe máy. Nhưng ở Hàn Quốc, thường thì người ta chỉ dùng xe máy khi đi giao hàng. Người Hàn Quốc đã có thói quen từ lâu đời là di chuyển bằng tàu điện ngầm, xe bus hoặc ô tô.

giao-thong-tai-han-quoc

Giao thông công cộng của Hàn Quốc vừa rẻ vừa tiện. Ở các thành phố lớn còn có hệ thống tàu điện ngầm với giá vé khoảng 900 đến 2,000 KRW. Mạng lưới xe buýt cũng phủ rộng, hoạt động gần như cả ngày từ 5h sáng đến 11h hoặc 1h sáng hôm sau. Giá vé cũng khá rẻ, từ 900 đến 1,500 KRW. Bên cạnh đó, ở Hàn Quốc còn có hệ thống xe buýt liên tỉnh rất phát triển. Hầu hết các trạm xe buýt đều có tiếng Anh cho người nước ngoài.

Taxi cũng là một phương tiện ưa dùng với các bạn DHS vì tiện lợi và nhanh chóng. Giá taxi là 1,500 KRW, tăng giá sau 12h đêm đến 5h sáng hôm sau. Ngoài ra, hệ thống tàu tốc hành (KTX) phát triển tốt và lịch hoạt động khá dày đặc và linh hoạt, giúp cho việc đi lại khá dễ dàng

Những chi phí đi lại này có thể dễ dàng được thanh toán qua thẻ ngân hàng hay thẻ giao thông T-Money. Chứ không nhất thiết phải trả bằng tiền mặt. Trung bình mỗi tháng nếu sử dụng xe bus và tàu điện thường xuyên thì tốn khoảng 40,000 – 70,000 KRW. Các bạn có thể chọn nơi ở gần trường để giảm thiểu các chi phí đi lại.

5. Tiền bảo hiểm tại Hàn Quốc

Theo quy định của Hàn Quốc, thì tất cả các du học sinh quốc tế nhập học đều phải tham gia bảo hiểm hàng năm. Mỗi trường sẽ có mức đóng bảo hiểm khác nhau, tùy theo loại bảo hiểm mà trường liên kết. Số tiền bảo hiểm quốc dân mỗi tháng là 40,000 – 43,000 KRW (bắt buộc). Một năm bạn sẽ tốn khoảng 516,000 KRW cho phí bảo hiểm.

Chi phí khám chữa bệnh tại Hàn Quốc rất cao, chính vì vậy bảo hiểm sẽ là một sự cứu giúp bạn trong lúc cần thiết. Không những vậy, nếu không có bảo hiểm thì sẽ không được xét học bổng đâu nhé!

6. Các chi phí khác tại Hàn Quốc

Giáo trình và tài liệu học thứ bắt buộc phải có. Ở Hàn Quốc, hầu như chỉ sử dụng sách gốc mà không được phép sử dụng tài liệu photo như ở Việt Nam. Vì thế, bạn luôn phải sử dụng sách với giá khá cao vì người Hàn Quốc rất coi trọng bản quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng đổi lại bạn sẽ được sử dụng những quyển sách chất lượng tốt. Chi phí trung bình mỗi quyển sách từ 10.000 – 50.000 KRW. Mỗi năm tiền giáo trình dao động khoảng 50,000 – 100,000 KRW. Và các bạn cũng nên chuẩn bị những khoản chi phí dành cho việc du lịch, mua sắm, ăn uống cùng bạn bè nhé.